Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Cách Sơ Cứu Cụ Thể Khi Gặp Người Có Dấu Hiệu Đột Quỵ

Ngày đăng: 28-07-2015 02:26:00  |   Xem các bài viết của admin »
Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Người mắc, bệnh có thể ngã trong nhà tắm, ngoài đường, lúc làm việc, dự tiệc, chơi thể thao…vì vậy chúng ta cần nắm rõ cách sơ cứu cụ thể khi gặp người bị đột quỵ, nhằm tránh những tổn thương lớn cho họ về sau

Mất thăng bằng

Khi gặp người yếu một tay, một chân hoặc cả tay và chân cùng bên làm người bệnh đi khó khăn, mất thăng bằng, ngã khuỵu. Rối loạn cảm giác kiểu kiến bò hoặc tê cứng một bên cơ thể.

Sơ cứu cần thiết: Bạn nên đỡ người bệnh để tránh bị ngã, cho nằm hoặc ngồi ở chỗ thoáng mát, có không khí, rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám.

Yếu một bên cơ mặt, miệng méo

Mỗi năm Việt Nam có thêm 200.000 người bị đột quỵ và 104.000 người tử vong vì chứng bệnh này. Lúc này, bệnh nhân sẽ cảm thấy nói khó khăn hoặc hoàn toàn không nói được.

Sơ cứu cần thiết: Hãy cho người bệnh nói lại một câu đơn giản, nếu họ không thể nhắc lại tức là đột quỵ đã trở nên trầm trọng có thể dẫn đến méo mồm, liệt nửa người nên cần đưa đến viện ngay.

Nhìn khó khăn

Mắt mờ, mù một bên, thậm chí cả hai mắt hoặc nhìn thấy hình đôi.

Sơ cứu cần thiết: Không tự ý cho uống hoặc nhỏ các loại thuốc mắt thông dụng vì nó có thể làm tình trạng bệnh nguy hiểm hơn. Cách tốt nhất là nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện.

Nhức đầu dữ dội

Hoặc nhức đầu dị thường kèm theo cứng cổ, nôn ói

Sơ cứu cần thiết: Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở rồi nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Mất ý thức

Người bệnh sững sờ, không biết gì, khó đánh thức hoặc hôn mê đột ngột.

Sơ cứu cần thiết: Triệu chứng này cho thấy cơn đột quỵ rất nguy hiểm và việc duy nhất bạn cần làm là đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt vì cấp cứu trước 2 giờ, tối thiểu trước 6 giờ thì khả năng cứu sống cao và ít để lại di chứng.

Những điều cấm kỵ:

– Không cố di chuyển phần đầu bệnh nhân, cần để yên, nới lỏng quần áo cho bệnh nhân dễ thở

– Không được cho bệnh nhân ăn hay uống bất kỳ thứ gì vào lúc này. Bệnh nhân không nuốt được có thể gây nghẹn làm bệnh nhân thêm khó thở

– Không để nằm chờ xem có khỏe lại không, hay cạo gió, cắt lễ, cúng vái…

 

Tìm hiểu về An Cung Rùa Vàng thuốc điều trị tai biến mạch máu não



Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm



 An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc